Bảng quảng cáo

Trị thủy ở thủy điện Krông H’Năng

Thứ hai, 04 Tháng 12 2017 14:42 Phòng Kỹ thuật
In PDF.
Mỗi khi mưa lũ về thì vùng hạ du các hồ thủy điện lại sống trong cảnh nơm nớp. Nhưng nhiều năm nay, người dân vùng hạ du thủy điện Krông H’Năng (Đắk Lắk và Phú Yên) bớt lo tai họa này.
20171204-trithuy1
Sản phẩm đo mực nước hồ của các kỹ sư Công ty cổ phần Sông Ba - chủ đầu tư hồ thủy điện Krông H’Năng 

 
Đó là nhờ đội ngũ kỹ sư vận hành hồ thời gian qua sáng chế và đưa vào sử dụng các thiết bị đo mực nước và điều tiết mực nước trong lòng hồ chính xác đến từng milimet. 
 
Những sáng chế này đang được khuyến khích sản xuất phục vụ các công trình, hồ thủy điện, thủy lợi khác, trở thành thương phẩm trên thị trường công nghệ bổ trợ năng lượng.
 
Đo nước lòng hồ, đo mưa lưu vực
 
Kỹ sư Nguyễn Tấn Đạt (Công ty CP Sông Ba - chủ đầu tư thủy điện Krông H’Năng) vẽ một vòng tròn trên cuốn sổ tay. Anh đưa ra hai con số 1.193km2 (diện tích lưu vực) và 165 triệu m3 (dung tích hồ chứa). 
 
"Nếu cao trình tăng 1cm sẽ có khoảng vài chục ngàn mét khối nước" - Đạt nói về tầm quan trọng trong việc đo đếm chính xác mực nước.
 
Những thông số này được anh thể hiện trên hai trục tung - hoành của biểu đồ. Rồi anh vẽ một đường cong hình chuông gọi là "đường đặc tính lũ cơ bản" thể hiện quy trình từ thời điểm tích nước đến thời điểm đỉnh lũ. 
 
Trên thực tế, để vẽ được đường đặc tính lũ một cách chính xác thì cần có thiết bị đo mực nước lòng hồ có độ chính xác cao.
 
"Đây là điều ai cũng biết, nhưng việc có thực hiện và có thiết bị đo chính xác thế nào để làm mới là quan trọng. Từ bức bách này, chúng tôi đã chế tạo ra thiết bị đo mực nước lòng hồ đạt độ chính xác tới từng milimet và thiết bị đo mưa để định hướng việc điều tiết lũ" - Đạt giải thích.
 
Với thiết bị đo mực nước hồ "Made in Sông Ba", phao đo mặt nước được các kỹ sư sáng tạo hai bộ giảm chấn để hạn chế dao động ở mặt nước. Thiết bị này cho phép sai số mực nước hồ dưới 1mm.
 
Phao đo được gắn với bộ phận hiển thị cho phép đo thông số chính xác với thời gian đo tùy ý. Còn lại các thủy điện chủ yếu dùng phương pháp đo cảm biến, dù giá thành thiết bị lên tới cả trăm triệu đồng nhưng kết quả vẫn còn bị ảnh hưởng bởi những tác động tự nhiên.
 
Thiết bị đo mực nước hồ chưa đủ để giải quyết được nhiều câu hỏi như: làm sao biết lũ về đột ngột, rồi thời điểm nào nước sẽ đầy hồ, khi nào bắt đầu xả lũ là hợp lý nhất?... Lúc này, những kỹ sư Sông Ba lại nghĩ ra các thiết bị đo mưa tự động để lắp đặt ở các khu vực thượng lưu bờ đập.
 
Kỹ sư Phan Đình Long, phụ trách sáng chế, cho biết việc đo càng chính xác lượng nước về hồ sẽ trả lời những câu hỏi trên càng sớm. Thiết bị đo mưa được kỹ sư Long sáng tạo thêm các cảm biến gửi thông tin về máy tính và điện thoại di động mỗi khi trời bắt đầu mưa.
 
Với 1.193km2 lưu vực, hiện nay thủy điện Krông H’Năng đã lắp đặt 8 thiết bị đo mưa. Những thiết bị này giúp cập nhật lượng mưa rơi xuống thượng nguồn. Số liệu này được các kỹ sư Sông Ba dùng công thức tính toán dựa trên khoảng cách, dòng chảy để dự đoán lượng nước về hồ rất chính xác.
20171204-trithuy2
Trạm đo mực nước kết nối với thiết bị đặt trên mặt nước lòng hồ, đo đếm lượng nước lên - xuống chính xác từng milimet - Ảnh: K.H.N.
 
Bớt sợ lũ
 
Theo kỹ sư Long, quy trình vận hành hồ chứa lúc nào cũng yêu cầu có mực nước đón lũ. Việc nắm chắc lượng nước về hồ sẽ giúp việc xả lũ được chủ động.
 
Anh giải thích: "Vì lợi ích kinh tế, nhiều thủy điện vẫn giữ nước chạy máy phát điện. Nhưng do không tính toán được lượng nước về hồ nên thấy mưa lớn là xả lũ gấp gáp. Đó là nguyên nhân gây nên cảnh lũ chồng lũ. 
 
Còn với thiết bị đo mưa, có thể hiểu rằng một khi nước rớt xuống lưu vực của mình thì dù có một tiếng hay một ngày sau nước cũng về lòng hồ của mình. Khi tính được sớm chừng nào thì có nhiều thời gian xả lũ và điều tiết nước từng ấy".
 
Long cho biết đa số thủy điện lấy thông số đo mưa từ các trung tâm khí tượng vốn bao quát một vùng rộng lớn. 
 
Trong khi đó, quy trình vận hành các hồ chứa chỉ yêu cầu thực hiện "đúng quy trình" xả lũ dựa trên thông số đo mưa hạ du và mực nước lòng hồ chứa. Vì thế, nhiều thủy điện không giải được bài toán vừa cắt lũ kịp thời vừa đủ nước để phát điện.
 
Nhờ những thiết bị sáng tạo của mình, từ năm 2012, mỗi khi có mưa to, Nhà máy thủy điện Krông H’Năng đều vẽ được đỉnh lũ dự kiến và xác định thời điểm xả lũ hợp lý. 
 
Ngồi tại bờ đập thủy điện Krông H’Năng, các kỹ sư vẫn có thể... xác định được chính xác lưu lượng cần xả, thời điểm xả hợp lý để vừa đảm bảo lượng nước phát điện vừa giảm được thiệt hại ở hạ du. 
 
Trong những năm qua, thủy điện Krông H’Năng đã thực hiện cắt được hơn một nửa lưu lượng nước đỉnh lũ xả xuống vùng hạ du.
 
"Hiện nay, quy trình xả lũ yêu cầu phải báo trước cho người dân 2-4 tiếng. Nhưng ở hồ thủy điện Krông H’Năng, chúng tôi tính được lượng nước về hồ trước tới 23 tiếng. Nếu thủy điện nào cũng lắp thiết bị như chúng tôi, việc thông báo cho người dân địa phương trước 6 tiếng cũng như xả lũ nhẹ nhàng như tự nhiên là điều hoàn toàn có thể làm được" - kỹ sư Phan Đình Long nói.
20171204-trithuy3
"Hiện nay, quy trình xả lũ yêu cầu phải báo trước cho người dân 2-4 tiếng. Nhưng ở hồ thủy điện Krông H’Năng, chúng tôi tính được lượng nước về hồ trước tới 23 tiếng. Nếu thủy điện nào cũng lắp thiết bị như chúng tôi, việc thông báo cho người dân địa phương trước 6 tiếng cũng như xả lũ nhẹ nhàng như tự nhiên là điều hoàn toàn có thể làm được " - Kỹ sư Phan Đình Long.
 
Theo bà Đặng Thị Lành - phó trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm phó chánh văn phòng Ban phòng chống lụt bão tỉnh Phú Yên, nhờ những sáng kiến này mà từ trước đến nay địa phương chưa xảy ra cảnh lũ chồng lũ ở lưu vực hạ du thủy điện Krông H’Năng. 
 
"Phải nói rằng đây là những sáng chế rất hữu dụng và chính xác. Tôi khẳng định rằng với những thiết bị này, người quản lý sẽ dễ dàng biết được mực nước về hồ và tính toán được việc cắt lũ. Trong quy trình vận hành, nếu chúng ta bắt buộc những thủy điện khác cũng thực hiện việc đo đếm bằng cách này sẽ tốt cho người dân vùng hạ du" - bà Lành nói.
 
Từ sự thành công này, nhóm kỹ sư cho ra thêm hai sáng chế nội bộ trong hệ thống công nghệ vận hành xả lũ gồm thiết bị đo mực nước sông và đo độ mở cửa van. Những thiết bị này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và đưa ra "chào hàng" trên thị trường.

Khuyến khích sản xuất, lưu hành rộng rãi
 
Theo ông Trần Trọng Kha (Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo vệ người tiêu dùng - Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN), đây là hai sản phẩm nội địa đầy tiềm năng, xét ở khía cạnh kinh tế và lợi ích cộng đồng đều có hiệu quả và có giá trị cạnh tranh cao.
 
Ông Kha cho biết trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ để các sản phẩm "ích nước lợi nhà" này lưu hành rộng rãi trên thị trường.
 
Theo: Tuổi trẻ

Kỹ Năng Sống

<< >>

Những bước chân của người thợ

Những bước chân của người thợ

Nhớ Srêpok xa xưa Đăm Bo Đạ Tẻl cơn mưa cuối chiều Kon Đào rừng có hồ tiêu Có ngô khoai sắn, cùng rừng cao su ... Hải Phòng chiều chớm vào thu Đâu đây hoa...

22 Tháng 6 2017 Lượt xem:712

Công tác bình đẳng giới tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Công tác bình đẳng giới tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Để tạo điều kiện cho CBCNV nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác xã hội, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương luôn chú...

05 Tháng 5 2017 Lượt xem:1160

Chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà máy thủy điện A Vương

Chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà máy thủy điện A Vương

Tối 19/3, cùng hòa chung chiến dịch Giờ trái đất năm 2016 với chủ đề “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Thủy điện...

21 Tháng 3 2016 Lượt xem:8377

Đầu năm với chương trình nhân đạo

Đầu năm với chương trình nhân đạo

Gần 350 đơn vị máu (1 đơn vị máu tương đương 250ml) là số lượng có được của ngày hội hiến máu nhân đạo ngày 27/02/2016 do khoảng 500 đoàn...

29 Tháng 2 2016 Lượt xem:8814

Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo

Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo

Sáng ngày 09/01/2016, Đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương đã tích cực tham gia chương trình hiến máu nhân đạo “Tuần lễ hồng EVN”...

11 Tháng 1 2016 Lượt xem:9626

Vài nét về văn hóa doanh nghiệp A Vương

Vài nét về văn hóa doanh nghiệp A Vương

Gần mười năm, gắn với sự trưởng thành và phát triển mang tính bền vững của  Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương, đội ngũ CBCNV đã thích nghi...

31 Tháng 12 2015 Lượt xem:9538

Một nét văn hóa A Vương

Một nét văn hóa A Vương

Cùng với việc đi xây dựng những giá trị văn hóa “tầng gốc, tầng sâu…” như triết lí kinh doanh, niềm tin, chuẩn mực đạo đức, hành vi … thì...

18 Tháng 11 2015 Lượt xem:4132

Thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2015 của Phòng Kế hoạch - Vật tư

Nhằm thực hiện tốt công tác văn hóa doanh nghiệp nói chung và tiếp tục thực hiện chương trình hành động năm văn hóa an toàn lao động và kỷ...

18 Tháng 11 2015 Lượt xem:4573

Giải bơi lội toàn Phân xưởng vận hành mở rộng lần thứ IV

Giải bơi lội toàn Phân xưởng vận hành mở rộng lần thứ IV

Ngày 29/8 vừa qua, tại Thành phố Đà Nẵng Chi đoàn Phân xưởng Vận hành tổ chức giải bơi lội Phân xưởng Vận hành mở rộng lần thứ IV; Cùng...

31 Tháng 8 2015 Lượt xem:2851

Liên hoan các nhóm ca tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 “Tuổi trẻ và những bản hùng ca”

Liên hoan các nhóm ca tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 “Tuổi trẻ và những bản hùng ca”

Chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII, Đại hội đại biểu...

31 Tháng 8 2015 Lượt xem:2405

EVN chung tay cùng nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

EVN chung tay cùng nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 5/8/2015, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng và Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương - Bùi Văn Cường dẫn...

07 Tháng 8 2015 Lượt xem:1864

Sức sống tại thủy điện A Vương

Sức sống tại thủy điện A Vương

Nắng như thiêu đốt vạn vật, cái cảm giác hít thở để tìm một chút hơi ẩm là điều xa xỉ ngay tại núi rừng nhiệt đới của xứ Quảng...

08 Tháng 7 2015 Lượt xem:2039

Văn hóa của Phân xưởng Vận hành

Văn hóa của Phân xưởng Vận hành

Gần mười năm qua, cùng với sự trưởng thành và phát triển bền vững của  Công ty cổ phần Thủy điện A Vương, đội ngũ CBCNV Phân xưởng Vận hành...

03 Tháng 7 2015 Lượt xem:2182

Văn hóa doanh nghiệp với cơ cấu nguồn nhân lực trong giai đoạn tái cơ cấu

“Con người là vốn quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp” – hơn lúc nào hết, câu nói này càng có giá trị và ý nghĩa khi nền kinh tế...

03 Tháng 7 2015 Lượt xem:1908

Nữ công Công ty Truyền tải điện 2- Những việc làm mang nhiều nghĩa cử

Nữ công Công ty Truyền tải điện 2- Những việc làm mang nhiều nghĩa cử

  Những việc làm của Ban Nữ công Công ty Truyền tải điện 2 tuy nhỏ nhưng là nghĩa cử rất lớn, những hành động, việc làm đã truyền hơi...

12 Tháng 12 2014 Lượt xem:2254

Nhân viên điện lực trả hơn 165 triệu đồng cho người đánh rơi

Nhân viên điện lực trả hơn 165 triệu đồng cho người đánh rơi

  Đó là chị Hồ Như Hảo, nhân viên Phòng Kinh doanh - Điện lực Châu Đức (Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu). Chị đã trả lại...

14 Tháng 11 2014 Lượt xem:2217

EVN NPT tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2014

EVN NPT tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2014

  Ngày 7/11/2014, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm...

11 Tháng 11 2014 Lượt xem:2205

“Đời tôi rơi vào ngõ cụt…!”

“Đời tôi rơi vào ngõ cụt…!”

  Chị đau đớn chia sẻ khi biết mình mang căn bệnh ung thư đã di căn. Tuy nhiên, chị lo lắng cho mình một phần thì xót thương 2...

05 Tháng 11 2014 Lượt xem:2398

70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

  Lấy chủ đề ẩm thực truyền thống trong bữa ăn của các gia đình miền Tây Nam Bộ, Hội thi nấu ăn do Ban nữ công Công đoàn Công...

27 Tháng 10 2014 Lượt xem:2277

Công ty Thủy điện A Vương nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Công ty Thủy điện A Vương nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Ngày 20/10/2014, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã phối hợp với UBND xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ nhận phụng...

23 Tháng 10 2014 Lượt xem:2080

EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

Bình Định là tỉnh có những mỏ đá granite trữ lượng lớn, màu sắc độc đáo. Vì thế, ngoài sản phẩm từ gỗ, lâm sản, thủy sản, nông sản, Bình...

23 Tháng 10 2014 Lượt xem:2160

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

              Gia đình - đó là những viên gạch xây nên tòa lâu đài cho xã hội, là chỗ dựa về tinh thần và...

27 Tháng 6 2013 Lượt xem:3877

Dành cho những ai đang khó khăn và tuyệt vọng

Dành cho những ai đang khó khăn và tuyệt vọng

Chuyện về loài chim ó: Nếu bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, tức là...

20 Tháng 5 2013 Lượt xem:4844

Sổ tay tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Sổ tay tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Nhằm giúp các hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội đã biên soạn “Cuốn sổ tay tiết...

16 Tháng 5 2013 Lượt xem:4271

Bếp văn phòng bẩn hơn toilet

Bếp văn phòng bẩn hơn toilet

Thêm một thông tin cần thiết để chúng ta nhận thức và quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm: Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng 1/2 bề...

25 Tháng 4 2013 Lượt xem:3512

Cơ thể bạn đang cần loại quả nào?

Cơ thể bạn đang cần loại quả nào?

Thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày thiếu khoa học khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Liều thuốc an toàn và hữu...

08 Tháng 3 2013 Lượt xem:4467

Đâu là hình mẫu thanh niên?

Đâu là hình mẫu thanh niên?

Đại hội Đoàn TNCS TPHCM lần IX (nhiệm kỳ 2012 - 2017) đề ra nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng hình mẫu thanh niên TP trong giai đoạn mới....

15 Tháng 1 2013 Lượt xem:4361

Để trở thành một thành viên có đóng góp tích cực của đội ngũ

Để trở thành một thành viên có đóng góp tích cực của đội ngũ

Trong môi trường làm việc ngày nay, bạn được trông mong sẽ là một thành viên có đóng góp tích cực cho đội nhóm của mình, thường là tham gia...

07 Tháng 11 2012 Lượt xem:5163

Gieo thói quen, gặt sức khỏe

Gieo thói quen, gặt sức khỏe

Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra một chút ít thời gian cho 10 việc dưới đây thì lợi ích sức khỏe sẽ lớn hơn mong đợi của chúng ta rất...

07 Tháng 11 2012 Lượt xem:4834

8 cách để sống tích cực hơn

8 cách để sống tích cực hơn

Thay vì chìm đắm trong bi quan và chán chường, hãy mở cửa sổ, hít thở những cơn gió trong lành và tập suy nghĩ tích cực. Đánh giá cao những...

07 Tháng 11 2012 Lượt xem:5270